Tổng quan về sứ thẩm mỹ nha khoa

Sứ là loại vật liệu đã được biết và bắt đầu sử dụng phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống từ thời kỳ đồ đá trong nhiều kĩnh vực khác nhau, cách đây khoảng 10.000 năm, được khám phá thông qua các di chỉ khảo cổ ở nhiều nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, phục hình sứ đầu tiên trên thế giới được Bác sĩ Charles Land giới thiệu và ứng dụng đầu tiên vào năm 1903. Với hơn một thế kỷ tồn tại và không ngừng phát triển, phục hình sứ nha khoa thẩm mỹ ngày càng trở nên đa dạng, bao gồm: sứ thủy tinh (glass ceramic), sứ zirconia (zirconia ceramics) và sứ lai (hybrid ceramic), có thể gia công được thao nhiều kỹ thuật khác nhau như : sứ đúc trượt , sứ ép, sứ đắp, sứ cắt gọt MAD/MAM hay CAD/CAM (MAD/MAM/CAD/CAM ceramics).

Cùng với đó vật liệu sứ thẩm mỹ được nghiên cứu và phát triển không chỉ về chủng loại mà còn về cả các yếu cầu thẩm mỹ cụ thể dành riêng cho từng loại chỉ định cụ thể. Kết quả lâm sàng sau cùng của một phục hình thẩm mỹ sứ phụ thuộc không chỉ sự sửa soạn và phương án điều trị hợp lý của nha sỹ, tay nghê kỹ thuật viên, chất lượng của vật liệu phục hình mà còn dựa vào cả sự hài lòng của bệnh nhân.

Bảng phía dưới đây sẽ trình bày một số thông tin và chỉ định lâm sàng thường gặp để tạo một phục hình toàn sứ thẩm mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *